Ngày Cha mẹ ở Hàn Quốc

Ngày cha mẹ ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 8/5 và gọi là “어버이날” (/eo-beo-i-nal/). Từ “어버이날” là viết tắt từ “어” trong “어머니” có nghĩa là mẹ, “버” trong “아버지” có nghĩa là cha và “날” có nghĩa là ngày.

Ở Hàn Quốc, người ta thường nói tháng 5 là tháng của các ngày lễ gia đình như “Ngày trẻ em” (5/5), “Ngày cha mẹ” (8/5), “Ngày vợ chồng” (21/5).

Ngày 5/5 là “ngày trẻ em” vào ngày này cả nước sẽ được nghỉ để các bậc cha mẹ giành trọn vẹn thời gian cho con cái để có thể đưa con đi chơi và chăm sóc con nhiều hơn.

Tiếp đó là “Ngày cha mẹ” 8/5 là ngày lễ để tôn vinh tình cảm và công ơn lớn lao của những người mẹ, người cha và cũng là ngày để con cái thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn công sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ đối với mình.

Chuyện kể rằng hơn 100 năm trước ở Mỹ, có một cô gái sống với mẹ của mình, hai mẹ con nương tựa vào nhau sống qua ngày, yêu thương nhau hết mức.

Bỗng một ngày, mẹ cô gái mất đi, cô gái vô cùng đau buồn và thương tiếc nên đã làm đám tang cho mẹ một cách trang nghiêm rồi trồng xung quang mộ mẹ mình loài hoa cẩm chướng mà bà yêu thích.

Sau đó, cô gái đã mở chiến dịch chăm sóc mẹ vào năm 1904, và “ngày của mẹ” ra đời lần đầu tiên tại Mỹ. Từ năm 1913, nước Mỹ đã chọn ngày Chủ Nhật tuần thứ hai của tháng 5 hàng năm là “Ngày của mẹ”

Với ý nghĩa to lớn mà nó mang lại, “ngày của mẹ” dần lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc.

Năm 1956 thì ngày 8/5 chỉ được quy định là “Ngày của mẹ” nhưng đến năm 1973 thì được đổi thành “Ngày cha mẹ” để thể hiện công ơn của cả cha và mẹ.

Vào ngày này, những người con dù bận rộn ở nơi xa cũng sẽ cố gắng để thu xếp trở về bên gia đình để cùng nhau bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Để bày tỏ tấm lòng của mình, những người con sẽ tặng cho cha mẹ những bông hoa cẩm chướng và những viên kẹo ngọt ngào được trang trí theo phong cách riêng.

Đối với những người đã trưởng thành và có kinh tế hơn, họ sẽ tặng cho cha mẹ những món quà mang tính thiết thực trong cuộc sống hoặc những món quà tốt cho sức khỏe.

Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mỗi gia đình mà những người con có những món quà riêng để tặng cho cha mẹ của mình.

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn và trân trọng quãng thời gian cha mẹ còn ở bên chúng ta bạn nhé.

Bài viết Ngày Cha mẹ ở Hàn Quốc được tổng hợp bởi Canhosaigonpearl.org.

0913.756.339