Trang phục Yukata của Nhật

Yukata (浴衣、ゆかた) là một loại Kimono truyền thống được phụ nữ Nhật Bản mặc vào mùa hè. Tuy nó đơn giản hơn về kiểu dáng và tiện lợi hơn so với Kimono truyền thống.

Trang phục Yukata (浴衣、ゆかた) là loại Kimono truyền thống vào mùa hè của phụ nữ Nhật Bản. Yukata có kiểu dáng đơn giản, thuận tiện hơn so với Kimono truyền thống.

Ý nghĩa ban đầu của trang phục này là trang phục dùng để mặc sau khi tắm.

Ngày nay, người mặc chỉ cần mặc thêm lớp lót bên trong đã có thể thoải mái ra đường, phù hợp với thời tiết mùa hè. Yukata cao cấp có thêm một lớp nagajuban mặc bên trong, đi kèm với tất tabi và đai obi. Người mặc đeo obidome hoặc kẹp tóc với kanzashi để bộ trang phục được hoàn hảo.

Trang phục Yukata của Nhật thường được làm từ loại vải mát như cotton và có ít lớp áo. Khác với Kimono, cả nam và nữ đều mặc được Yukata.

Tay áo Yukata ngắn, thắt lưng obi có hình dạng như một dây băng và tự chọn một đôi giày thích hợp để đi kèm trang phục này.

Cần lưu ý tà áo trái nằm trên tà áo phải. Cách mặc ngược lại là cách người ta mặc đồ cho người đã khuất.

Vải cotton nhuộm màu xanh dương sậm và tươi sử dụng làm Yukata truyền thống, Yukata hiện đại sử dụng nhiều màu sắc rực rỡ, trẻ trung, năng động.

Nguyên tắc chung mặc trang phục Yukata của Nhật giống Kimono, người trẻ mặc màu tươi sáng, họa tiết đậm nét, người lớn tuổi mặc màu tối, sắc màu trưởng thành hơn trên nền hoạ tiết mờ. Trẻ con mặc Yukata đầy màu sắc, phụ nữ trẻ mặc họa tiết bông hoa và màu xanh dương sậm truyền thống cho người lớn tuổi. Màu tối, đơn sắc thường dành cho đàn ông.

Vào dịp lễ hội mùa hè, các cô gái Nhật Bản mặc những bộ Yukata với nhiều hình dáng, màu sắc với các thiết kế họa tiết.

Bài viết trang phục Yukata của Nhật được tổng hợp bởi canhosaigonpearl.org.

0913.756.339